Sunday, March 3, 2024

Hầu hết sản phẩm cá nước ngọt trên thị trường hiện nay đến từ nguồn cá nuôi. Khác biệt với cá biển, điều kiện sinh trưởng tự nhiên ở sông hồ không đủ để đáp ứng nhu cầu đánh bắt quy mô với số lượng lớn.

Khi nói đến sản phẩm từ cá nuôi, quan tâm đặt ra về vệ sinh nuôi trồng thủy sản, thức ăn nhân tạo, và kiểm soát mầm bệnh bằng vaccine. Dư lượng hóa chất này có thể tồn đọng trong sản phẩm phải được cơ quan USDA kiểm soát. Sản phẩm được chế từ cá hoang dã được miễn tuân thủ quy định này vì đã được chứng minh nguồn gốc thiên nhiên lành mạnh không có sự can thiệp của nền tảng công nghiệp hóa thức ăn trước đó.

Nguồn Cá Nước Ngọt Hoang Dã của Hoa Kỳ

Chỉ có ở Hoa Kỳ, dọc theo dòng sông Mississippi, nguồn cá nước ngọt đang mở ra một thế giới mới. Cá mè trắng, được du nhập từ những năm 1960 để cân bằng nguồn rong tảo phù du, nay trở thành vấn nạn với sự mất kiểm soát về sinh sản, có tiềm năng đe dọa sinh thái khu vực Ngũ Đại Hồ.

Cá mè là loại cá nước ngọt có chất lượng cao ở thị trường Đông Á. Người Trung Quốc đã thuần hóa cá mè hàng ngàn năm trước qua phương thức nuôi nhốt trong ao hồ và được mệnh danh một trong Tứ Đại Gia Ngư. Ngoài lợi ích dinh dưỡng và giá trị kinh tế, cá mè sông bơi lội trong điều kiện tự do nếu đạt kích thước lớn được coi là đặc sản. Cá mè nặng trên 10 kg thì thịt rất khó tồn tại ở các con sông Trung Quốc cũng như Việt Nam. Vì hiệu quả kinh tế, cá mè nuôi nhốt thường không đạt tiêu chuẩn trưởng thành đã phải xuất hồ. Chúng chỉ nặng khoảng 5 kg sau 4 năm nuôi nhốt ở trại cá.


Trong lúc đó tại dòng sông Mississippi loại cá này có thể đạt được trọng lượng lên đến 30 kg hoàn toàn không có sự can thiệp nào của con người. Quần thể này được ví như "heo rừng dưới nước" mà chỉ Hoa Kỳ mới để dư thừa nguồn tài nguyên thiên thiên đến như vậy.Chính phủ các tiểu bang dọc sông đang triển khai biện pháp cực đoan, từ lưới điện tử đến mở đất làm nghĩa địa để chôn cá, tuy nhiên, các dự án này đều không thực chất và đối mặt với chi phí đáng kể lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim.

Mỹ Vị Hoa Kỳ

Nguồn lợi từ cá mè trắng Mississippi hấp dẫn những người mạo hiểm. John Crilly và Lan Chi Lưu (người Mỹ gốc Việt) đến từ Louisiana thậm chí đã lập xưởng sản xuất và tạo ra món chả cá mè FIN, được coi là độc đáo từ nguồn cá mè hoang dã. Món chả cá này được ví như món giò chả làm bằng thịt heo rừng. Do không có tác động nhân tạo nào trên dòng nguyên liệu, chả cá mè sông Mississippi được xem là sản phẩm lành mạnh trên cả sản phẩm hữu cơ (organic). Để làm được loại chả này, người ta chỉ dùng hai thăn thịt trắng của nhưng con cá mè đã nặng trên 8 kg (có những còn cá mè nặng trên 40 kg cũng chỉ để làm nên món chả cá này), đã đạt chuẩn thành thục khi trưởng thành. Loại thịt trắng chỉ chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể là thứ thịt không mùi tanh, có thể ăn sống được. Giá trị dinh dưỡng của loại thịt cá hoang dã bỗng dưng trở thành món quà tặng khiến nhiều quốc gia mong muốn trong đó có cả Việt Nam. Do chưa có đủ nền công nghiệp xử lý phụ phẩm, công ty Chả Cá Mè FIN Gourmet trong thời điểm này đành phải bỏ đi 85% phế liệu của cá.

Trong lúc đó, một người Mỹ gốc Hoa khác đã lập công ty Two Rivers Fisheries để xử lý toàn bộ con cá để trở thành bột cá, nguồn làm thức ăn cho động vật.

Mở rộng việc chế biến cá mè hứa hẹn mở ra nguồn thu nhập và cơ hội việc làm cho cộng đồng. Doanh nghiệp như FIN Gourmet đã chế biến cá mè thành sản phẩm cao cấp, và nhiều doanh nghiệp khác đang khám phá nguồn tài nguyên độc đáo của Hoa Kỳ.

Hứa Hẹn Tương Lại

Lợi ích kinh tế lan rộng ra thị trường quốc tế. Trước đây, Trung Quốc cũng có ý định kiểm soát ngư trường Mississippi, nhưng họ phải đối mặt với khó khăn khi điều động ngư dân. Các doanh nghiệp khác vẫn tiếp tục sáng tạo để khai thác nguồn cá lớn có tỉ lệ dầu cá và chất lượng thịt thương phẩm đang tụ tập nhiều ở các phụ lưu hoang dã. Họ tập trung vào sản phẩm cao cấp như phi lê cá mè không xương, surimi và nhiều sản phẩm chế biến khác, để tăng giá trị và thu hút khách hàng.

Người gốc Việt gốc Hoa không chỉ ăn cá mè mà còn biến chúng thành những sản phẩm độc đáo và ngon miệng, tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng.

Chả Cá Mè hiện được bán giới hạn trong các siêu thị Á Đông ở các thành phố có đông người Việt. Để bảo vệ giá trị thương phẩm thuộc tính thiên nhiên hoang dã, công ty FIN Gourmet kiên trì quy cách "Không Phụ Gia - Không Bột Ngọt". Sản phẩm có thể tìm thấy trên mạng lưới Mỹ Vị Hoa Kỳ www.myvihoaky.com0 comments:

Post a Comment

To order by full barrells, please contact:

Name

Email *

Message *

Video